KHÁI NHIỆM VÀ SỰ KHÁC BIẾT CỦA CÁC CẶP PHỤ ÂM TRONG TIẾNG ANH

 

Trong bài viết này, mình xin được chia sẻ đến các bạn khái nhiệm và cách phân biệt c các cặp phụ âm trong tiếng Anh nhé!

1.Thế nào là các cặp phụ âm trong tiếng Anh?

Các bạn hãy thử phát âm /p/ và đặt ngón tay vào cuống họng của bạn xem dây âm thanh có rung không? Hoàn toàn không rung vì dây âm thanh không tạo ra âm này. Vì vậy âm /p/ được gọi là âm vô thanh do nó không có sự tạo âm.

Tương tự, các bạn vẫn giữ nguyên miệng như cách phát âm /p/ nhưng lần này chúng ta thêm sự tạo âm bằng cách rung dây âm thanh ở cổ họng. Khi phát âm /p/ thêm sự tạo âm nó trở thành âm /b/.

Như vậy, bằng cách giữ nguyên miệng, khi phát âm /p/ thì dây âm thanh không rung và không có sự tạo âm còn khi thêm sự tạo âm và rung dây âm thanh thì khi phát âm /p/ trở thành âm /b/, vì thế ta nói p và b là một trong các các cặp phụ âm trong tiếng Anh. Chúng được tạo ra bởi vị trí trong miệng như nhau nhưng âm /p/ thì không có sự tạo âm trong khi âm /b/ có sự tạo âm.

Khái niệm về các cặp phụ âm trong tiếng Anh

2.Sự khác biệt giữa các cặp phụ âm trong tiếng Anh

Sự khác biệt giữa các cặp phụ âm trong tiếng Anh P-D:

Trong các cặp phụ âm trong tiếng Anh, âm P khi phát âm sẽ bật ra lượng hơi rất lớn và chỉ tạo ra âm đúng khi vận dụng cử động của hai môi. Bạn mím hai môi lại và bật hơi ra, khi đó một luồng hơi sẽ phát ra, tuy nhiên nếu đặt tay lên cổ họng bạn sẽ thấy cổ họng mình không rung khi phát âm P. Phụ âm P trong tiếng Việt cũng có và được phát âm nhẹ hơn trong tiếng Anh rất nhiều.

Cũng là một âm mím môi như P nhưng B lại là một âm rung. Khi phát âm B bạn đặt tay lên cổ họng và cảm thấy có sự luồng hơi đi qua, khiến cổ họng mình rung lên. Vì vậy bạn có thể dùng hai yếu tố hơi gió và rung để phân biệt giữa P với B.

Sự khác biệt giữa các cặp phụ âm trong tiếng Anh T/D:

Âm T trong các cặp phụ âm trong tiếng Anh được phát âm nhẹ, có bật hơi và được xem là một âm gió không gây rung trong cổ họng. Nắm được nguyên tắc này bạn có thể tập phát âm thử với một số từ phổ biến sau: took, take, tank,…

Âm D trong các cặp phụ âm trong tiếng Anh là âm bật hơi và rung so với âm T. Điều này có thể được kiểm chứng bằng việc bạn có thể đặt tay dưới cổ họng và thử phát âm, nếu phát âm đúng thì cổ họng bạn sẽ rung. Hãy sử dụng các cặp từ sau đây luyện tập thử bạn nhé: to-do, tim-dim, tank-dank, train-drain,…

Sự khác biệt giữa các cặp phụ âm trong tiếng Anh

Sự khác biệt giữa các cặp phụ âm trong tiếng Anh C-G:

Âm C trong các cặp phụ âm trong tiếng Anh coat, curl, class, cook,… là một âm gió và phải bật hơi mạnh thì mới phát ra âm đúng. Bạn cũng cần lưu ý vì âm này khác hoàn toàn so với âm C trong tiếng Việt.

Giống âm C ở điểm bật hơi nhưng lại khác biệt khi gây rung cho cổ họng lúc phát âm là những đặc điểm về âm G. Âm G lại phát âm mạnh hơn rất nhiều so với G trong tiếng Việt. Bạn có thể tập phát âm thử với các từ như goat, girl, glass, grow,… để nắm được sự khác biệt. Các cặp phụ âm trong tiếng Anh này được sắp xếp thành từng cặp dựa theo đặc điểm riêng biệt của từng đôi. Khi luyện tập theo cặp như thế này, bạn sẽ nhanh chóng nắm điểm giống và khác giữa chúng để phân biệt một cách chính xác.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*