5 phương pháp học phát âm tiếng anh có thể khiến bạn nói như người bản địa

Học tiếng anh đã khó, nói tiếng anh như người bản địa còn khó hơn gấp bội, bạn thường có suy nghĩ như vậy? Hay dù biết từ đó, nhưng khi nghe bạn lại không thể nhận ra từ ấy. Đây là giải pháp cho bạn, 5 phương pháp học phát âm tiếng anh phù hợp cả cho người mới học và muốn phát triển khả năng trong công việc, đi du học…

  1. Chọn lựa và luyện phát âm từng âm cơ bản

Mỗi đất nước nói tiếng Anh đều sẽ có sự khác nhau trong phát âm, hãy chọn 1 và chỉ 1 âm chuẩn, phù hợp với mục đích để luyện và theo suốt quá trình học.

Có hai âm chuẩn là Anh-Anh và Anh-Mỹ. Tùy theo mục đích học anh văn để lựa chọn phù hợp nhé. Đây là bước khởi đầu cho phương pháp học phát âm tiếng anh hiệu quả, vì sau đó chương trình học, tài liệu, phim truyện… hãy cần đúng phát âm mà bạn đã chọn.

Tiếp đó là học lại từ đầu phát âm các nguyên âm, phụ âm cơ bản, nghe và lặp đi lặp lại cho đúng với phát âm của người bản địa. Bạn có thể tập nghe những mẩu tin, truyện đơn giản và tập đoán xem họ đang phát âm âm nào.

phương pháp học phát âm tiếng anh

       2. Học theo trọng âm và giai điệu

Điều khác biệt của phương pháp học phát âm tiếng anh so với tiếng Việt chính là trọng âm và giai điệu.

Những từ vựng trong tiếng anh luôn có trọng âm, có thể theo quy tắc và bất quy tắc, bắt buộc phải nhấn đúng thì người nghe mới có thể nhận ra từ.

Giai điệu là cách giữ hơi, nối từ, nhấn từ, thể hiện cảm xúc bằng lên giọng… như khi bạn hát vậy.

  1. Một trong những phương pháp học phát âm tiếng anh quan trọng là thường xuyên kiểm tra.

Thường xuyên nghe lại cách phát âm của mình và của người bản địa để đúng, tập thói quen dò từ điển khi gặp từ mới, đọc lại từ điển khi không nhớ, không chắc về cách phát âm.

  1. Luyện nghe, luyện nói và nhận diện

Hãy nghe nhạc, nghe bản tin, TV show… để nhận biết cách phát âm, sử dụng trọng âm, thể hiện cảm xúc là cách thú vị trong các phương pháp học phát âm Anh ngữ.

Hoặc nghe những người nước khác nói tiếng anh để nhận diện lỗi phát âm sai, hoặc nhờ họ nghe mình nói…

     5. Điều quan trọng nhất trong phương pháp học phát âm tiếng anh là luôn ghi âm mỗi ngày.

Luyện phát âm mỗi ngày và ghi âm tất cả lại, bài hát, câu chuyện, đối thoại… và tự mình nhận diện lỗi sai, chỉnh sửa cho đúng âm chuẩn đã xác định học.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*